Samsung thắng kiện tên miền tại Việt Nam

Chủ nhật - 24/04/2011 13:01
Lần đầu tiên một vụ tranh chấp tên miền internet được đưa ra tòa. Sự kiện này dóng lên một hồi chuông cảnh báo đối với các tổ chức và cá nhân có ý đồ chiếm dụng, đầu cơ tên miền.

Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội vừa ra phán quyết số 52/2011/KDTM-PT chấp nhận yêu cầu kháng cáo của công ty TNHH Samsung Electronics (Công ty Samsung) đối với tên miền samsungmobile.vn. Đồng thời quyết định sửa đổi bản án của tòa sơ thẩm, thu hồi tên miền nói trên để ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký sử dụng.

Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của hệ thống thực thi pháp luật Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ (SHTT) và tài nguyên internet. Mở ra cơ hội ngăn chặn tình trạng đầu cơ và chiếm dụng tên miền nhằm trục lợi bất chính, hiện vẫn đang là một vấn nạn nan giải.


Ngày 21.10.2009, công ty Samsung (Bên Nguyên) đã thông qua đại diện theo ủy quyền là Công ty Quốc tế D&N nộp đơn lên Tòa án nhân dân Hà Nội khởi kiện ông Dương Hồng Minh và Công ty cổ phần Thiết kế và Chuyển Giao Công nghệ mạng Việt Nam (ViTechNet), do ông Minh là giám đốc, để đòi lại hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn đã bị ông Minh và ViTechNet (Bên Bị) đăng ký sử dụng với ý đồ xấu, trong đó yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra phán quyết thu hồi các tên miền này để ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký sử dụng.

Theo hồ sơ vụ án, công ty Samsung là chủ sở hữu nhãn hiệu  Samsung cho sản phẩm điện thoại di động đã được cục SHTT Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 9142 ngày 16.09.1993, đồng thời là chủ sở hữu tên miền quốc tế samsungmobile.com. Để phục vụ nhu cầu sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam, Công ty Samsung có nhu cầu đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, việc này không thể thực hiện được, do tên miền samsungmobile.com.vn đã được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp cho ông Dương Hồng Minh từ ngày 03/11/2005 và tên miền samsungmobile.vn được cấp cho ViTechNet từ ngày 20/12/2007. Sau khi đăng ký các tên miền nói trên, ông Minh và ViTechNet đã rao bán tên miền samsungmobile.com.vn trên trang web www.muare.com với giá 80 triệu đồng và khuyến mại thêm tên miền samsungmobile.vn.

Nhằm lấy lại các tên miền mà mình là người có quyền và lợi ích hợp pháp để sử dụng, Công ty Samsung đã ủy quyền cho Công ty Quốc tế D&N liên hệ với ông Minh và ViTechNet để giải quyết thông qua con đường hòa giải. Trong quá trình hòa giải, khi Công ty Samsung đề nghị ông Minh chấm dứt việc sử dụng các tên miền nói trên để trả lại cho Công ty và đổi lại Công ty Samsung sẽ thanh toán một khoản chi phí phù hợp mà Bên Bị đã bỏ ra để đăng ký, duy trì tên miền trong những năm qua, thì ông Minh đã đưa ra yêu cầu chuyển nhượng các tên miền trên với giá 218.204.000 đồng.

Ông Minh giải thích mức giá cao như vậy là do bao gồm giá đăng ký tên miền với VNNIC cộng với giá thiết kế website. Còn việc rao bán tên miền samsungmobile.com.vn trên trang muare.com là do nhân viên của ViTechNet tự đưa lên, không phải do cá nhân ông chủ động đưa lên.

Với các chứng cứ nói trên, ngày 02.06.2010, Tòa sơ thẩm – Tòa án nhân dân Hà Nội, đã ra phán quyết thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn để ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký sử dụng trong 10 ngày liên tục. Tuy nhiên, Tòa đã bác yêu cầu thu hồi tên miền thứ hai là samsungmobile.vn, với lý do tên miền này đã bị một chủ thể khác là Đào Ngọc Tiến đăng ký sử dụng, sau khi hết hạn mà không được ViTechNet tiếp tục gia hạn.

Không đồng ý với phần phán quyết của Tòa sơ thẩm liên quan đến tên miền samsungmobile.vn, Công ty Samsung tiếp tục kháng cáo lên Tòa phúc thẩm – Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội, vì cho rằng cơ sở để khiếu kiện đối với cả hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn là hoàn toàn giống nhau, vì vậy việc tòa sơ thẩm xử thu hồi một tên miền, và không thu hồi tên miền thứ hai là không hợp lý. Lý do tên miền này đã bị chủ thể khác đăng ký là không có giá trị, vì theo luật, tên miền đang có tranh chấp phải được giữ nguyên hiện trạng, không được phép chuyển đổi cho tổ chức, cá nhân mới.

Với các lý lẽ trên, Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết ngày 29.03.2011 chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Công ty Samsung, sửa đổi bản án sơ thẩm, thu hồi tên miền samsungmobile.vn ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký sử dụng.

Theo bà Bà Đặng Thị Hồng Thúy ,Giám đốc Công ty Quốc tế D&N, đây là lần đầu tiên một vụ tranh chấp tên miền được đưa ra tòa, mà điều quan trọng hơn là, tòa án Việt Nam đã thể hiện khả năng thực thi pháp luật khá là hiệu quả cả ở trong các lĩnh vực còn rất mới mẻ là sở hữu trí tuệ và tài nguyên internet. Sự kiện này đồng thời cũng dóng lên một hồi chuông cảnh báo đối với các tổ chức và cá nhân có ý đồ chiếm dụng, đầu cơ tên miền nhằm mục đích trục lợi bất chính, và khuyến khích các bên có quyền lợi đối với các tên miền bị chiếm dụng có hành động tích cực hơn để bảo vệ quyền lợi của mình.
 

Thanh Tuyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
đặt mua tên miền

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã làm thay đổi bộ mặt của toàn thế giới. Cơ hội và thách thức luôn luôn song hành cùng với nhau, bạn đã chuẩn bị những gì cho mình? Bạn cần thiết kế một trang web để bán hàng? Bạn cần thiết kế web giới thiệu về công ty, sản phẩm của mình? Bạn cần tìm đối tác thiết kế website chuyên nghiệp?