Dở khóc dở cười: Những tên miền "lạc lối"

Thứ hai - 30/01/2012 22:06
"Khoảng cuối những năm 90, khi Việt Nam kết nối Internet, tôi vẫn cho rằng tên miền quốc tế .com là "vớ vẩn", vì thấy tên miền loại này bán với giá vài đôla Mỹ và giao dịch chỉ hoàn toàn qua Internet. Trong khi đó, tên miền .vn thì phải đăng ký với VNNIC nên có cảm giác "đàng hoàng" hơn. Đó là quan điểm cách đây cả chục năm, thực sự là một sự ấu trĩ”.
Nguyễn Tử Quảng: "Tôi đã từng cho rằng tên miền quốc tế .com là "vớ vẩn". Đó là quan điểm cách đây cả chục năm, thực sự là một sự ấu trĩ”

Nguyễn Tử Quảng: "Tôi đã từng cho rằng tên miền quốc tế .com là "vớ vẩn". Đó là quan điểm cách đây cả chục năm, thực sự là một sự ấu trĩ”

Tên miền tiếng Việt .vn đã gần như không thể thiếu với các doanh nghiệp trong kỉ nguyên Internet, nhưng việc nhiều "đại gia" trong nước quên đăng kí tên miền quốc tế .com đã gây ra nhiều chuyện "dở khóc dở cười". Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông cũng "dở khóc dở cười" vì không đăng kí tên miền quốc tế.com

Những "đại gia" chậm chân...
 
Thời gian gần đây rộ lên vấn đề hàng loạt công ty có thương hiệu lớn trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam bị mất tên miền quốc tế .com. Đơn cử như tên miền Viettel.com trùng với tên của công ty viễn thông quân đội Viettel đang đang thuộc sở hữu của một người ở Mỹ mua từ năm 1997. Trong khi đó, VNPT.com, thậm chí tên miền trùng với tên của cả hai đơn vị thành viên của VNPT là Vinaphone.com và MobiFone.com cũng đã được một cá nhân có địa chỉ ở Australia đăng kí từ năm 2003. "Nạn nhân" của những tên miền "lạc lối" còn có FPT.com (mua từ năm 1995) và Bkav.com (mua từ năm 2001).
 
Dù những người trong cuộc vẫn nói rằng họ đã "bị mất" tên miền vì có những cá nhân hay tổ chức đăng kí trước nhưng cũng phải thừa nhận rằng họ đã "chậm chân" và không có tầm nhìn dài hạn về các kế hoạch kinh doanh của mình.
 
Việc không thuộc quyền sở hữu của những "đại gia" là một điều gây khó khăn cho các doanh nghiệp muốn vươn ra thị trường toàn cầu. Trong xu hướng toàn cầu hóa, việc các doanh nghiệp mở rộng thị trường quốc tế chỉ còn là vấn đề thời gian. Vì thế, có thể thấy, khó khăn trước mắt của họ là làm sao lấy lại được tên miền này.
 
Nhiều tháng nay, chủ sở hữu của tên miền Viettel.com đã rao bán tên miền này với giá lên tới 1,5 triệu USD (hơn 30 tỉ đồng). Một mức giá quá cao so với chi phí đăng kí một tên miền nhưng có lẽ nhà mạng Viettel cũng phải nghĩ đến việc lấy lại tên miền này.
 
Nếu như tên miền.com trùng với Viettel được rao bán với giá "cắt cổ" thì nhà mạng VinaPhone dường như là "ê chề" nhất vì tên miền bị "lạc lối". Không ít người dùng của nhà mạng hàng đầu Việt Nam này "tá hỏa" khi truy cập vào trang web Vinaphone.com với mục đích để cập nhật thông tin về khuyến mãi, gói cước và các dịch vụ. Theo phản ánh của nhiều người dùng, khi gõ địa chỉ VinaPhone.com tên thanh địa chỉ thì được chỉ hướng đến một trang web chứa hình ảnh và nội dung "khiêu dâm". Tìm hiểu thông tin thì được biết tên miền VinaPhone.com đã được một cá nhân có địa chỉ ở Australia đăng kí từ năm 2003 và phải đến năm 2012 mới hết hạn.
 
Hỏi về kế hoạch có mua lại tên miền VinaPhone.com, đại diện truyền thông của VinaPhone tỏ ra ái ngại khi nhắc đến vấn đề này và từ chối trả lời.
 
Muốn lấy lại... phải chi tiền tỉ
 
Ông Trần Minh Tân, Phó GĐ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), cho biết vì tên miền.com thuộc sự quản lí chung của tổ chức quản lí tên miền quốc tế (ICANN) thế nên VNNIC không thể tác động trong những vụ tranh chấp về các tên miền.com. Theo ông Tân, các doanh nghiệp hiện chỉ có thể thực hiện theo hai cách để lấy lại tên miền trùng với tên kinh doanh của mình, thứ nhất là theo hướng hòa giải, thứ hai là thông qua trọng tài quốc tế, dựa vào quy định của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO.
 
Một "nạn nhân" bất đắc dĩ không được quyền kiểm soát tên miền quốc tế là Bkav. Tên miền Bkav.com đã được một cá nhân ở Mỹ đăng kí từ năm 1997. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, công ty Bkav đã phải chi 2,3 tỉ đồng để mua lại tên miền Bkav.com - có lẽ đây là số tiền lớn nhất cho một tên miền của Việt Nam được biết đến chính thức tới thời điểm hiện nay.
 
Nói về việc "chậm chân", ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Công ty, chia sẻ: Vào thời điểm cách đây hơn 10 năm, Bkav không nghĩ tới việc có thể đưa thương hiệu ra toàn cầu, do đó Công ty đã không mua tên miền quốc tế mà chỉ mua tên miền trong nước Bkav.com.vn. "Mãi tới năm 1997 Việt Nam mới kết nối Internet, nền kinh tế lại chưa phát triển, trong hoàn cảnh đó doanh nghiệp chưa thể nghĩ đến toàn cầu. Có lẽ đây cũng là lí do mà các thương hiệu khác của Việt Nam đã để mất tên miền quốc tế", ông Quảng thừa nhận.
 
Theo ông Quảng, khi sản phẩm bắt đầu có thương hiệu, các doanh nghiệp nên mua ngay tên miền quốc tế để tránh phải chi nhiều tiền mua lại sau này.
 

Nguồn tin: Khuyến Học & Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tên miền

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
đặt mua tên miền

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã làm thay đổi bộ mặt của toàn thế giới. Cơ hội và thách thức luôn luôn song hành cùng với nhau, bạn đã chuẩn bị những gì cho mình? Bạn cần thiết kế một trang web để bán hàng? Bạn cần thiết kế web giới thiệu về công ty, sản phẩm của mình? Bạn cần tìm đối tác thiết kế website chuyên nghiệp?